Mức giá thấp kỷ lục và FOMO là động lực chính khiến người mua tăng đột biến: Khảo sát mới

Mức giá thấp kỷ lục và FOMO là động lực chính khiến người mua tăng đột biến: Khảo sát mới

Lãi suất thấp kỷ lục và nỗi lo mất tiền khi giá nhà tăng mạnh đang thúc đẩy người Úc mua bất động sản trong một thị trường đang bùng nổ.

Báo cáo Người tìm kiếm bất động sản mới nhất của Realestate.com.au, liên quan đến cuộc khảo sát trực tuyến với 6700 người Úc vào tháng 12 năm 2020, cho thấy điều kiện thị trường dẫn đầu bởi tỷ giá thấp và các ưu đãi của chính phủ hiện là động lực chính thúc đẩy nhu cầu người mua chưa từng có.

Cameron Kusher, giám đốc nghiên cứu kinh tế của Realestate.com.au cho biết FOMO rất thực tế khi người mua đổ xô tận dụng tỷ lệ thế chấp thấp kỷ lục.

Chúng tôi đang chứng kiến ​​lượng người tìm kiếm bất động sản cao kỷ lục và chỉ số nhu cầu của chúng tôi, đo lường những người mua có mục đích cao, cũng gần đạt mức cao lịch sử, ”ông Kusher nói.

“Chúng tôi cũng thấy giá bất động sản tăng trên toàn quốc với tốc độ khá nhanh ở nhiều khu vực.

“Tôi tin rằng FOMO là có thật vào lúc này và là động lực mạnh mẽ cho hành vi mua hàng.”

Nhu cầu người mua chưa từng có, lãi suất thấp kỷ lục và lượng hàng tồn kho ít để bán đã đẩy giá lên cao hơn, với Báo cáo Chỉ số Giá nhà của REA Insights cho thấy giá nhà ở đã tăng 5,9% trong năm qua.

Brighton Melbourne

Tỷ giá thấp, nhu cầu người mua kỷ lục và nguồn cung thấp đã đẩy giá nhà cao hơn. Ảnh: realestate.com.au/buy


Một số nhà kinh tế đã dự báo giá bất động sản sẽ tăng tăng 5-10% cả năm nay và năm tới, với một số dự báo sự bùng nổ nhà ở bền vững và tăng trưởng 20% ​​vào cuối năm 2022.

Ông Kusher cho biết: “Mặc dù chi phí đi vay có thể sẽ vẫn ở mức thấp trong một thời gian, nhưng đối với nhiều người mua, tôi cảm thấy lo ngại rằng họ càng đợi lâu để mua những thứ đắt tiền hơn sẽ nhận được”.

Ông nói thêm: “Đối với những người mua gần đây đã bán, họ ở ngoài thị trường càng lâu thì mức tăng trưởng vốn càng nhiều.

Người mua không còn bị thúc đẩy bởi những thay đổi trong giai đoạn cuộc sống

Kirstin Hodgson, giám đốc nghiên cứu thị trường và thông tin chi tiết của Realestate.com.au cho biết các điều kiện thị trường, chủ yếu là lãi suất thấp và trợ cấp của chính phủ, hiện là yếu tố số một khiến người Úc cân nhắc mua bất động sản.

Bà Hodgson cho biết: “Ngược lại, lần trước chúng tôi thực hiện nghiên cứu vào năm 2019, người Úc đã bị thúc đẩy bởi những thay đổi trong giai đoạn cuộc sống, chẳng hạn như bắt đầu một gia đình, con cái bay về tổ, hoặc lao vào và chuyển đến sống cùng một người bạn đời.

Ảnh hưởng của thị trường có tác động lớn nhất đến việc cân nhắc mua hàng lần này, được 46% số người tham gia khảo sát đề cử.

Giai đoạn cuộc sống đứng thứ hai (41%), tiếp theo là các lý do tài chính (31%) như thay đổi tiền lương hoặc tạo ra của cải. Thay đổi lối sống là một yếu tố đối với 27% số người được hỏi, trong khi 22% chỉ ra các lý do nghề nghiệp như khởi nghiệp, nghỉ hưu hoặc mất việc làm.

Yếu tố thị trường chính là lãi suất thấp, khiến cứ bốn người mua thì có một người cân nhắc mua bất động sản.

Cuộc khảo sát – một nghiên cứu chuyên sâu về người tiêu dùng bất động sản ở Úc – cho thấy các chương trình và trợ cấp của chính phủ có ảnh hưởng đặc biệt mạnh đến những người mua nhà lần đầu.

Khu phố Úc

Lãi suất là động lực chính thúc đẩy nhu cầu nhà ở tăng mạnh. Ảnh: Getty


Ông Kusher tin rằng lãi suất là động lực tổng thể thậm chí còn mạnh hơn đối với mức nhu cầu nhà ở hiện tại.

Ông nói: “Trong lịch sử, chúng tôi đã thấy rằng khi lãi suất giảm, nhu cầu đối với bất động sản tăng lên và điều đó lại tác động đến chi phí đi vay đang ở mức thấp nhất được ghi nhận.

Trong khi Ngân hàng Dự trữ Úc đã loại trừ việc tăng lãi suất sớm trước năm 2024, các nhà kinh tế tin rằng Cơ quan Quy định Prudential của Úc sẽ đưa ra ‘giới hạn tốc độ’ bảo đảm vĩ mô vào cuối năm nay hoặc năm sau nếu các tiêu chuẩn cho vay xấu đi.

Các nhà kinh tế cũng đã đề xuất lãi suất thế chấp cố định có thể tăng vào cuối năm nay.

Người Úc muốn có nhiều không gian hơn, không khí trong lành

COVID đã dẫn đến một sự thay đổi đáng kể về những gì mọi người muốn ở một ngôi nhà, bao gồm cả sự thay đổi sở thích đối với nhà ở và rời khỏi căn hộ.

Ông Kusher nói: “Trong khi các ngôi nhà ở Úc luôn rộng và thừa phòng ngủ, với việc nhiều người làm việc tại nhà hơn, những gì họ muốn ở một ngôi nhà trở nên bắt buộc hơn,” ông Kusher nói.

Bà Hodgson cho biết 3/4 người Úc đã thay đổi danh nghĩa ngôi nhà của họ trong thời gian diễn ra COVID, trong khi cuộc khảo sát cũng cho thấy đại dịch đã thay đổi những đặc điểm mà họ cho là quan trọng nhất trong nhà của họ.

Cô ấy nói Năm tính năng mong muốn hàng đầu nhấn mạnh vào việc tối ưu hóa không gian và phúc lợi: nhiều ánh sáng tự nhiên hơn, nhiều không gian sống hơn, không gian ngoài trời lớn hơn, nhiều phòng ngủ hơn và không gian văn phòng tại nhà.

Đối với người mua nhà nói riêng, COVID đã làm cho những tính năng này trở nên quan trọng hơn.

Khi nói đến các đặc điểm quan trọng của bất động sản, người mua ít muốn thỏa hiệp hơn, điều hòa nhiệt độ, nhà để xe, số lượng phòng ngủ và ánh sáng tự nhiên đứng đầu danh sách.

Nghiên cứu cũng cho thấy mối quan tâm mạnh mẽ đến các tính năng bất động sản bền vững.

Bà Hodgson cho biết: “Cứ 10 người mua thì có 8 người đánh giá cao các tính năng bền vững là tối quan trọng hoặc quan trọng khi tìm kiếm một bất động sản, với hầu hết họ sẵn sàng trả thêm tiền để có được niềm vui.

“Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi các tấm pin năng lượng mặt trời được xếp hạng là tính năng bất động sản bền vững mong muốn số một.”

“Sự thay đổi khu vực là có thật”

Đại dịch đã dẫn đến một kỷ lục di chuyển của người dân từ các thành phố thủ đô đến các khu vực trong khu vựctăng cường quan tâm đến cuộc sống trong khu vực.

“Trong khi nhiều người vẫn muốn có nhà trong thành phố, chúng tôi đã thấy sự thay đổi nhanh chóng trong Ông Kusher cho biết thái độ đối với thành phố ngoại đô và nhu cầu thị trường trong khu vực với việc người mua được hưởng sự linh hoạt khi có thể làm việc tại nhà và sống ở những địa điểm đáng mơ ước hơn.

Cuộc khảo sát cho thấy một phần ba người Úc, đặc biệt là những người trẻ tuổi, đang suy nghĩ lại về nơi họ muốn sống do hậu quả của đại dịch.

Byron Bay House

Một phần ba người Úc đang suy nghĩ lại về nơi họ sống do hậu quả của COVID. Ảnh: realestate.com.au/buy


Bà Hodgson cho biết một nửa trong số những người này đang xem xét chuyển đến một khu vực trong khu vực, trong khi một phần ba muốn điều tốt nhất của cả hai thế giới và đang xem xét vùng rìa bên ngoài của khu vực tàu điện ngầm.

Bà Hodgson nói: “Sự thay đổi khu vực là có thật.

“Chúng tôi cảm thấy rằng mọi người đang tận dụng lợi thế của việc tăng cường tính linh hoạt của nơi làm việc và tìm cách sống theo tưởng tượng trước đây của họ về việc di chuyển xa hơn ra khỏi thành phố để có một lối sống nâng cao.

“Chúng tôi suy đoán rằng ‘sự tự do gia tăng’ này có thể dẫn đến sự trỗi dậy của dân du mục kỹ thuật số trong nước – một sự tiếp thu văn hóa ‘làm việc từ mọi nơi’ của người Úc trong nhiều thời kỳ. Thời gian sẽ trả lời.”

Ông Kusher cho biết câu hỏi đặt ra là liệu sự thay đổi khu vực sẽ là một xu hướng lâu dài hay liệu hầu hết mọi người sẽ quay trở lại lối sống trước đây của họ khi các đợt triển khai vắc xin diễn ra và các thành phố trở lại bình thường.

Ông nói: “Rất nhiều điều sẽ phụ thuộc vào việc liệu các doanh nghiệp có muốn mọi người quay lại văn phòng một cách thường xuyên hơn.

Người mua chi tiêu trung bình nhiều hơn

Khi giá bất động sản tăng lên, số tiền trung bình mà người mua dự định chi cho ngôi nhà tiếp theo cũng tăng theo.

Một trong hai người mua dự định chi từ 400.000 đến 750.000 đô la cho lần mua hàng tiếp theo của họ, theo khảo sát.

Số tiền trung bình đã tăng lên 651.000 đô la, từ 595.000 đô la vào năm 2019.

Bà Hodgson cho biết: “Vào năm 2020, chúng tôi thấy ít người mua hơn đang tìm kiếm trong phạm vi dưới 300.000 đô la và nhiều người tìm kiếm hơn trong phạm vi từ 1 triệu đến 1,5 triệu đô la”.

“Kết hợp lại, điều đó đã giúp đẩy số tiền trung bình mà người mua dự kiến ​​chi lên 650.000 đô la.

“Nói tóm lại, thật an toàn khi nói rằng kỳ vọng của người mua đã tăng lên cùng với giá bất động sản.”

Related Posts

Enter your keyword