Mối quan tâm đối với Người thuê bị ảnh hưởng bởi COVID khi Hỗ trợ cạn kiệt

Mối quan tâm đối với Người thuê bị ảnh hưởng bởi COVID khi Hỗ trợ cạn kiệt

Khi các cơ chế hỗ trợ COVID bắt đầu ngừng hoạt động trong tháng này, nhiều người thuê nhà ở Úc đang phải đối mặt với những thời điểm không chắc chắn.

Các chính sách đuổi nhà cho thuê đã được áp dụng trên toàn quốc vào đầu đại dịch để giúp những người thuê nhà bị ảnh hưởng bởi COVID giữ được mái nhà của họ. Một số tiểu bang đã kết thúc các đơn nguyên của họ (Queensland, ACT, Tasmania, Victoria và Tây Úc) trong khi ở Nam Úc, nó sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 5. Trong NSW lệnh cấm trục xuất đã kết thúc vào ngày 26 tháng 3 và giai đoạn chuyển tiếp kéo dài sáu tháng bắt đầu vào ngày 27 tháng 3.

Ngoài ra, chương trình trợ cấp lương JobKeeper của chính phủ liên bang và các Các biện pháp hỗ trợ COVID-19 sẽ kết thúc vào cuối tháng 3 sau khi giúp nền kinh tế Úc vươn lên khỏi năm đầu tiên xảy ra đại dịch kéo dài một thế kỷ và suy thoái sau đó.

Trong khi đất nước đang trong giai đoạn phục hồi kinh tế và nhiều công nhân bị thất nghiệp hiện đã trở lại làm việc, một số người thuê nhà vẫn đang gặp khó khăn về tài chính có thể sớm bị đuổi khỏi tài sản của họ, và trong một số trường hợp, họ là người vô gia cư. .

Người phát ngôn của Hiệp hội các tổ chức người thuê nhà quốc gia Leo Patterson Ross cho biết việc chấm dứt hỗ trợ COVID sẽ có tác động nặng nề đến lĩnh vực cho thuê.

Ông Patterson Ross cho biết: “Mọi người sẽ cố gắng đàm phán việc trả tiền thuê nhà và trả nợ tiền thuê với mức trả thấp hơn và một số người sẽ rơi vào tình trạng thất nghiệp lần đầu tiên kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu.

Ông Patterson Ross đã trả lời một số câu hỏi quan trọng cho những người thuê nhà đang đối mặt với sự không chắc chắn.

Người thuê nhà phải làm gì nếu họ không thể trả tiền thuê nhà?

Nếu người thuê thấy mình gặp khó khăn trong việc thuê nhà vì họ đã rời JobKeeper hoặc vì bất kỳ lý do nào khác, họ luôn có thể tìm cách thương lượng và nói chuyện với chủ nhà về một số biện pháp khoan hồng về việc trả tiền thuê.

Tuy nhiên, trong giai đoạn chuyển tiếp ra khỏi đơn nguyên, tiểu bang của bạn có thể có thêm các biện pháp bảo vệ để đảm bảo chủ nhà thương lượng và tránh được việc đuổi bạn vì nợ tiền thuê nhà.

Chủ nhà ở một số tiểu bang được yêu cầu thương lượng với những người thuê nhà đang gặp khó khăn. Ảnh: realestate.com.au/rent


Ví dụ: ở NSW, các điều khoản chuyển tiếp (tiếp tục trong sáu tháng cho đến ngày 26 tháng 9 năm 2021) có nghĩa là nếu khoản nợ cho thuê của bạn tăng trước ngày 26 tháng 3 năm 2021, chủ nhà không thể đuổi người thuê vì nợ tiền thuê nhà mà không cố gắng thương lượng kế hoạch thanh toán .

Nếu bạn lần đầu tiên bị nợ tiền thuê nhà sau ngày 26 tháng 3 năm 2021 và không có khoản nợ nào trước đó, thì lệnh cấm trục xuất sẽ không còn áp dụng cho bạn nữa.

Tại Victoria, lệnh cấm đã kết thúc vào ngày 28 tháng 3 và người thuê nhà hiện phải tham khảo Đạo luật Thuê nhà cho thuê đã được cải cách, đã bị trì hoãn vì COVID.

Đạo luật đưa ra một số biện pháp bảo vệ quan trọng như loại bỏ việc sử dụng các trường hợp trục xuất không có căn cứ ngoại trừ vào cuối thời hạn ấn định đầu tiên. Nó cũng bao gồm một quy trình truy thu tiền thuê nhà mới cho phép người thuê nhà có nhiều cơ hội hơn để cố gắng trả nợ tiền thuê nhà.

Tại Queensland, lệnh tạm hoãn kết thúc vào tháng 9 năm 2020. Một số biện pháp bảo vệ như hạn chế bị liệt kê nợ tiền thuê nhà sẽ tiếp tục cho đến cuối tháng 4, nhưng nhìn chung người thuê nhà có những biện pháp bảo vệ tương tự chống lại việc bị đuổi ra khỏi nhà vì nợ tiền thuê nhà nếu họ có thể bắt kịp.

Cầu Câu chuyện của Brisbane lúc hoàng hôn

Hỗ trợ tài chính cho những người thuê nhà đang gặp khó khăn ở cả Queensland và Victoria đã kết thúc. Ảnh: Getty


Vấn đề ở cả ba tiểu bang là nơi khan hiếm việc làm, một người có thể không dễ dàng tìm được việc làm mới và bị nợ tiền thuê nhà.

Hỗ trợ tài chính vượt quá mức bình thường ở cả Queensland và Victoria hiện đã kết thúc. Với sự kết thúc của JobKeeper có thể dẫn đến hơn 100.000 việc làm bị mất việc, khó có thể thấy vấn đề này trở nên tốt hơn.

Người thuê nhà có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ ai để tìm hiểu thêm thông tin?

Hầu hết các chính quyền tiểu bang có sẵn một số hỗ trợ để giúp họ di chuyển, hoặc thậm chí để giúp trang trải một số khoản nợ thuê nhỏ.

Bạn cũng có thể nhận được lời khuyên từ các dịch vụ vận động cho người thuê nhà ở mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ, được tài trợ để đưa ra lời khuyên pháp lý miễn phí cho các chuyên gia.

Ở mỗi tiểu bang, cũng có một cơ quan chính phủ có trách nhiệm đảm bảo rằng luật cho thuê được tuân thủ. Tùy thuộc vào tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ, đây có thể là Bộ Tiêu dùng, Bộ Thương mại Công bằng hoặc Bộ Gia cư.

Related Posts

Enter your keyword