Lệnh cấm cuối cùng của WA có thể làm giảm khủng hoảng cho thuê

Lệnh cấm cuối cùng của WA có thể làm giảm khủng hoảng cho thuê

Các nhà quản lý bất động sản hy vọng việc chấm dứt lệnh cấm trục xuất coronavirus ở Tây Úc sẽ giúp giảm bớt sự thiếu hụt nghiêm trọng của bất động sản cho thuê khi các nhà đầu tư quay trở lại thị trường.

Lệnh cấm cho thuê kéo dài một năm của WA về việc trục xuất và tăng tiền thuê đã kết thúc vào Chủ nhật, cho phép chủ nhà tăng giá và đuổi người thuê.

Chính phủ WA đã đưa ra lệnh tạm hoãn cho thuê nhà kéo dài 6 tháng vào tháng 3 năm ngoái sau đại dịch COVID-19 để bảo vệ những người gặp khó khăn về tài chính. Nó đã được gia hạn vào tháng Chín thêm sáu tháng.

Thành phố Perth

Tỷ lệ trống của Perth đã giảm xuống dưới 1% – mức thấp nhất trong 40 năm. Ảnh: Getty


Chủ tịch Damian Collins của Viện Bất động sản WA cho biết việc gia hạn đã gây suy yếu cho thị trường cho thuê của bang, vốn đã chứng kiến ​​tỷ lệ trống của Perth giảm xuống dưới 1% – mức thấp nhất trong 40 năm.

Ông Collins cho biết: “Có rất ít nguồn cung cho thuê trên thị trường và những người đang tích cực tìm kiếm một nơi nào đó để thuê đang cảm thấy rất khó khăn để đảm bảo một nơi ở.

“Việc tăng giá thuê hiện đang bắt đầu được thực hiện và chúng tôi chắc chắn sẽ thấy một chút chuyển động trong tuần này, nhưng hầu hết các đại lý mà tôi nói chuyện, đó chỉ là một tỷ lệ nhỏ trong danh mục đầu tư của họ mà mọi người sẽ rời đi.

“Trong khi giá thuê thị trường tăng, chúng tôi vẫn có giá thuê rẻ nhất trong nước. Nếu bạn nhìn vào giá thuê trung bình so với thu nhập trung bình, ở WA, nó chưa đến 18%.

“Ở NSW và Tasmania, con số này lên tới 30%, vì vậy chúng tôi có giá thuê cực kỳ rẻ ở WA. Họ vẫn thấp hơn so với năm 2015 khi họ ở mức 450 đô la một tuần. Bây giờ họ là 400 đô la một tuần. ”

Ông Collins kỳ vọng các nhà đầu tư bây giờ sẽ có nhiều động lực hơn để mua bất động sản ở WA, điều này có thể sẽ thúc đẩy số lượng bất động sản có sẵn cho thuê.

“Các nhà đầu tư đã rất coi thường WA trong một thời gian dài. Ước tính của chúng tôi là 15-18% thị trường [are investors] và chúng tôi thường kỳ vọng nó sẽ là 40-50% khi tỷ lệ trống ở mức thấp này, ”ông nói.

“Giờ đây, thời kỳ khẩn cấp đã chính thức kết thúc, các nhà đầu tư sẽ có xu hướng mua bất động sản ở WA một lần nữa, điều này sẽ giúp tăng nguồn cung nhà ở cho người thuê.”

Perth cho thuê

Giá thuê đang tăng dần sau khi lệnh trục xuất kết thúc. Ảnh: realestate.com.au/rent


Tổng giám đốc của Rentwest, Michelle Rigg cho biết đã có áp lực lớn đối với các nhà quản lý tài sản và các nhà cung cấp dịch vụ liên quan, chẳng hạn như người dọn dẹp và dọn dẹp, kể từ khi lệnh cấm kết thúc vào Chủ nhật.

Bà Rigg cho biết cũng có không khí tuyệt vọng giữa những người cho thuê đang vật lộn để tìm nhà trong bối cảnh thiếu tài sản có sẵn.

Bà nói thêm rằng còn quá sớm để mong đợi các nhà đầu tư quay trở lại thị trường sớm do vẫn còn nhiều bất ổn về việc đóng cửa biên giới.

“Bạn đang xem xét một số giảm nhẹ, có lẽ vào giữa năm, khi những người thuê nhà đang xây dựng sẽ rời khỏi thị trường, nhưng chính quyền tiểu bang thực sự đã không làm bất cứ điều gì để khuyến khích các nhà đầu tư vào thị trường khác ngoài lĩnh vực xây dựng,” cô nói.

“Tất nhiên, những tòa nhà này phải mất từ ​​sáu đến 12 tháng để đi vào hoạt động và chính phủ không có động cơ khuyến khích các nhà đầu tư mua những căn nhà đã có sẵn. Họ không làm được gì nhiều như việc tạo ra nhà ở công cộng, vì vậy nó phụ thuộc rất nhiều vào khu vực tư nhân ”.

Related Posts

Enter your keyword